หลังจากการเปิดตัวในงานมอเตอร์ โชว์ ครั้งที่ 36 กับ Ford Everest 2015 ฟอร์ด เอเวอเรสต์ รุ่นใหม่หมดจดทั้งภายนอก ภายใน และเทคโนโลยีต่างๆ เรียกได้ว่าพลิกโฉมรถจากรุ่นก่อนหน้าที่มีอายุกว่าสิบปีไปเลย ขณะนี้ทางฟอร์ดเตรียมปรับเปลี่ยนอุปกรณ์เพิ่มเติมมาให้ในรถที่ผลิตในปี 2016 (MY 2016) เพื่อต้อนรับการปรับราคาตามภาษีสรรพสามิต โดยจะประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป 2015

New Ford Everest

New Ford Everest

หลายๆ คนคงสนใจอยากจองกันแล้ว แต่มี 10 ข้อที่ควรรู้ก่อนที่คุณจะจองฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่นี้

1. เอเวอเรสต์เป็นรถอะไร? – ในเว็บบอร์ดหลายๆ แห่งเช่น Pantip.com มีคำถามและพูดคุยกันว่าฟอร์ด เอเวอเรสต์ เป็นรถอเนกประสงค์ SUV (Sport Utility Vehicle) หรือ PPV (Passenger Pickup Vehicles) กันแน่ จากข้อมูลของฟอร์ด เอเวอเรสต์ได้รับการออกแบบ และทำการตลาดให้เป็น SUV มาตั้งแต่เริ่มต้น โดยมี Landcruiser Prado เป็น Benchmark เพราะฉะนั้นคาดหวังไว้เลยว่ามันจะต้องดีกว่าเอเวอร์เรสต์รุ่นเก่าอย่างแน่นอน

แต่สำหรับประเทศไทย เรามีพิกัดภาษีสรรพสามิตสำหรับรถกระบะดัดแปลงที่ใช้โครงสร้างแบบ Body on Frame และเรียกว่าเป็นรถ PPV การใช้ฐานวิศวกรรมร่วมกับ Ranger จึงทำให้ Everest เข้าข่ายกลายเป็นรถ PPV ไปโดยปริยาย

เพราะฉะนั้นก็น่าจะไม่มีใครถูก ใครผิดครับ

2. ราคา – ราคาเปิดตัวนี้คาดว่าน่าจะต้องมีการปรับหลังจากการปรับฐานภาษีสรรพสามิตรรถไปใช้ปริมาณการปล่อย CO2 แทน และน่าจะส่งผลให้รถที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่เช่น รถที่อยู่ในพิกัด PPV จะต้องมีการปรับราคาขึ้นอย่างแน่นอน หลายๆ คนเลยถือโอกาสนี้จองรถซื้อรถในราคาที่ถูกกว่าให้เสร็จสิ้นก่อนสิ้นปีนี้ไปเลย ส่วนใครที่รับรถในปี 2016 ก็จะต้องปรับไปใช้ราคาใหม่ซึ่งเพิ่มขึ้นถึง 120,000 – 150,000 บาทต่อรุ่น โดยรถที่ผลิตในปี 2016 โดยเฉพาะรุ่น Titanium+ จะได้ฟีเจอร์ที่เพิ่มเติมขึ้นตามราคาที่ปรับขึ้นเพื่ออัพเดทรถให้มีความทันสมัย และคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น ในส่วนของรุ่นรองลงมาก็จะมีการตกแต่งห้องโดยสารโทนภายในสีดำมาให้เลือก

ราคาปัจจุบันของ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ 2015

– รุ่นเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร Titanium 2WD ราคา 1,269,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ขนาด 3.2 ลิตร Titanium 4WD ราคา 1,459,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร Titanium+ 4WD ราคาอยู่ที่ 1,599,000 บาท

ราคาสำหรับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ 2016

– รุ่นเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร Titanium 2WD ราคา 1,389,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ขนาด 3.2 ลิตร Titanium 4WD ราคา 1,599,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ 3.2 ลิตร Titanium+ 4WD ราคาอยู่ที่ 1,749,000 บาท

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 2016 รุ่น Titanium+ จะมีการเพิ่มเทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่ เช่น ระบบควบคุมความเร็วแบบรักษาระยะห่างอัตโนมัติ (Adaptive Cruise Control) ระบบเตือนการชนด้านหน้า (Forward Collision Warning System) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทาง (Lane Keeping System) ระบบเปิด-ปิดไฟสูงอัจฉริยะ (Auto High Beam Control) และระบบแจ้งเตือนการขับขี่ (Driver Alert System)

ราคาสำหรับ ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ 2017

– รุ่นเครื่องยนต์ 2.2L Titanium 4×2 AT 1,369,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ 2.2L Titanium+ 4×2 AT NAVI 1,569,000 บาท
– รุ่นเครื่องยนต์ 3.2L Titanium+ 4×4 AT NAVI 1,769,000 บาท

ฟอร์ด เอเวอเรสต์ 2017 มีการปรับเปลี่ยนรุ่นโดยเพิ่มรุ่น 2.2L Titanium+ ขึ้นมาโดยที่มี 5 เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ เช่นเดียวกับรุ่น 3.2L Titanium+ นอกจากนี้ รุ่น Titanium และ Titanium+ ยังมีการเพิ่มระบบแผนที่นำทางเข้ามาในหน้าจอ SYNC 3 อีกด้วย

3. คิวการส่งมอบรถ – Ford Everest เริ่มส่งมอบให้ลูกค้าตั้งแต่สิงหาคมปี 2015 และยังคงมีคิวการส่งมอบตกค้างในรุ่น 3.2 Titanium+ แต่ก็ยังมีความหวังให้กับคนที่ต้องการรถเร็วอยู่บ้าง ในกรณีที่มีรถหลุดจอง ปัจจุบันนี้สามารถรับรถได้เลย และรุ่นเครื่องยนต์ 2.2 ลิตร และ 3.2 ลิตรจะค่อยๆ หมดสต็อกลง เมื่อฟอร์ด เอเวอเรสต์เปลี่ยนไปใช้เครื่องยนต์ดีเซลใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบ และไบ-เทอร์โบ (Bi-Turbo)

4. อุปกรณ์และเทคโนโลยีที่จัดเต็ม – All-New Everest ได้อุปกรณ์และเทคโนโลยีสุดล้ำมาอย่างเต็มๆ มากกว่ารถในระดับเดียวกัน

– Terrain Management System เป็นครั้งแรกที่รถอเนกประสงค์ที่จะได้รับระบบการขับเคลื่อน 4 ล้อแบบอัจฉริยะที่จะช่วยปรับเปลี่ยน parameter ต่างๆ ของรถให้เข้ากับการขับขี่บนสภาพพื้นผิวที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น คุณคงไม่ต้องการพละกำลัง แรงบิดลงล้อทั้ง 4 อย่างเต็มที่บนพื้นผิวถนนที่ลื่น ก็เพียงเลือกใช้โหมด SNOW ตัวรถก็จะปรับแต่งค่าต่างๆ ให้เอง ระบบนี้ใหม่ในบ้านเรา แต่ได้รับการติดตั้งมาก่อนแล้วในรถฟอร์ดรุ่นอื่นที่มีขายอยู่ที่อเมริกา เช่น Ford Explorer

– ระบบช่วยจอด Active Park Assist ที่อยู่ใน Ford Focus ก็ถูกนำมาลงใน Ford Everest ใหม่เช่นกัน ช่วยให้การจอดขนานสำหรับรถขนาดใหญ่ง่ายขึ้น

– ระบบตรวจจับรถในจุดบอดและตรวจจับรถขณะออกจากซองจอด (BLIS with Cross Traffic Alert) BLIS ที่อยู่ใน Ford Focus ได้ถูกพัฒนาความสามารถให้มากยิ่งขึ้น ทำให้สามารถตรวจจับและเตือนรถที่คุณมองไม่เห็นระหว่างการถอยออกจากซอง

5 เทคโนโลยีช่วยขับขี่อัจฉริยะ Advanced Driving Assist Technology

5. เครื่องยนต์ตัวเดียวกับในฟอร์ด เรนเจอร์ – เครื่องยนต์ที่มีให้เลือกในเอเวอร์เรสต์ใหม่ คือเครื่อง 2.2 ลิตร TDCi VG Turbo และเครื่องยนต์ 5 สูบ 3.2 ลิตร TDCi VG Turbo โดยได้รับการปรับจูนให้เหมาะสมกับเอเวอร์เรสต์ ใหม่ ซึ่งการใช้เครื่องยนต์ตัวเดียวกับเรนเจอร์ ก็มีข้อดีคือช่างรู้จักและชำนาญกับเครื่องของเรนเจอร์มาพอสมควรแล้ว

6. ไฮโซกับเบาะแถว 3 แบบไฟฟ้า และฝากระโปรงหลังแบบไฟฟ้า แค่กดปุ่มเดียวคุณก็สามารถพับเก็บเบาะ และเปลี่ยนพื้นที่ในห้องโดยสารให้กลายเป็นพื้นราบๆ ใส่ของขนาดใหญ่ได้สบาย ฝากระโปรงหลังก็เช่นกัน เปิดปิดง่าย เพียงแค่กดปุ่มเดียว

7. เกียร์จะพังมั้ย? เกียร์ที่ใช้ในฟอร์ด เรนเจอร์​ และฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่เป็นคนละตัวกับเกียร์​ PowerShift ของฟอร์ด เฟียสต้า ปัญหาที่พบในเฟียสต้าจึงไม่มีผลกับฟอร์ด เอเวอเรสต์​ ใหม่

8. ไม่มี Keyless Entry และ Push Start นะ ซึ่งถือว่าเป็น gimmick เล็กๆ มีก็ได้ไม่มีก็ได้ ในแง่การใช้งานก็ไม่น่าจะมีผลอะไรมาก

9. ภายในห้องโดยสารฟอร์ด เอเวอเรสต์ โดยแรกนั้นมีให้เลือกเพียงสีเบจ แต่มีการปรับเพิ่มในรถฟอร์ด เอเวอเรสต์ที่ผลิตในปี 2016 โดยมีสีดำให้เลือกขึ้นอยู่กับรุ่นและสีภายนอก สำหรับรถรุ่น 2.2 และ 3.2 Titanium เบาะภายในจะเป็นสีดำและผ้าบุหลังคาสีเบจ แต่ในรุ่น 3.2 Titanium+ จะขึ้นอยู่กับสีภายนอก เช่นรถสีขาว สีเงิน และสีทอง จะได้เบาะสีดำ แต่รถสีส้ม แดง ดำจะได้เบาะสีเบจและผ้าบุหลังคาสีดำสลับกัน

ภายในสีดำฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่

10. ความปลอดภัยที่เหนือกว่ารถในระดับเดียวกัน เอเวอเรสต์ ใหม่ ได้รับการติดตั้งระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว (Electronic Stability Control) ช่วยป้องกันการลื่นไถล สูญเสียการควบคุมรถ และที่ล้ำขึ้นไปอีกคือมีระบบป้องกันรถพลิกคว่ำ (Roll Stability Control) ช่วยปรับการทรงตัว ลดโอกาสในการหมุน พลิกคว่ำได้ หากเกิดอุบัติเหตุก็ยังมีถุงลมนิรภัย 7 ใบ ช่วยเซฟคนขับและผู้โดยสาร ล่าสุด Ford Everest ได้คว้าระดับความปลอดภัยสูงสุด 5 ดาวมาจาก ASEAN NCAP ชมวิดีโอทดสอบการชน

รู้แบบนี้ ถ้าคิดว่าตัวเองเหมาะกับรถฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ ไปทดลองขับ และเลือกรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานได้เลยครับ

ล่าสุดนี้ (10/7/2018) ฟอร์ด ได้เปิดตัว ฟอร์ด เอเวอเรสต์ ใหม่ 2018 ติดตามรายละเอียดได้ที่ https://www.punnajit.com/review-spec-new-ford-everest-2018/

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ford Everest ได้ที่ http://www.ford.co.th/suvs/all-new-everest 🙂